Q&A

1. Biz Matching là gì?
Là cách thức kinh doanh kiểu hiện đại. Trước đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay vì cố gắn bán hàng thì nay thông qua các buổi Biz Matching ( kết nối doanh nghiệp trực tiếp) nhằm tạo ra các mối quan hệ chất lượng, các mối liên hệ bắc cầu…và cũng là lúc “nhìn mặt bắt hình dong” trước khi thực sự giao dịch kinh doanh giữa người mua và người bán. Các buổi Biz Matching có ý nghĩa bán hàng dựa vào lòng tin của cả đôi bên dành cho đối phương.

 2.Tôi có chắc sẽ tìm được đối tác hợp tác sau khi tham gia Biz Matching có do CT TNHH Xúc Tiến Thương Mại Indochine Vina tổ chức không?
Indochine Vina là đơn vị xúc tiến thương mại. Theo đó, chúng tôi tạo ra môi trường là “sân chơi” lành mạnh. Tập hợp: đúng người, đúng thời điểm, cam kết về uy tín thương trường của đối tác tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt. Hạn chế tối đa những rủi ro trong hợp tác kinh doanh. Nên buổi Biz Matching là tối quan trọng hỗ trợ “điểmđến chất lượng” cho các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình tìm đối tác. Để có đi đến hợp tác, mọi việc phía sau buổi Biz Matching sẽ lệ thuộc nhiều vào sự cam kết trong dịch vụ, chất lượng sản phẩm và chiến lược hợp lý trong giai đoạn xâm nhập thị trường mới của nhà sản xuất.

3. Chúng tôi kinh doanh ngành dược phẩm, tôi có tham gia Biz matching / khảo sát tổng quan thị trường Campuchia do CT TNHH Xúc Tiến Thương Mại Indochine Vina tổ chức không? Hay tôi phải tham gia đúng với các buổi Biz matching / khảo sát chuyên biệt cho ngành dược?
Hiện nay ngoài cung cấp dịch khảo sát tổng quan và Biz Matching phổ thông cho các doanh nghiệp trong ngành tiêu dùng/nông nghiệp/gia dụng… Indochine Vina có cung cấp dịch vụ khảo sát chuyên biệt theo ngành theo nhu cầu của từng doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp sẽ khảo sát độc lập đúng ngành hàng/kênh phân phối/phân khúc khách hàng... Vì đây là dịch vụ tối ưu theo nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp. Qua đó, mức phí tham gia sẽ có hơi khác dịch vụ Khảo sát tổng quan thị trường và kết hợp Biz Matching. Mức phí sẽ dựa vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu chưa thuận tiện tham gia dịch vụ “chuyên sâu” thì dịch vụ Khảo sát tổng quan thị trường và kết hợp Biz Matching vẫn thoả mãn nhu cầu cơ bản về tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng như thu thập thông tin thị trường đối với doanh nghiệp hoàn toàn mới.

4. Khi tham gia dịch vụ Biz Matching nhưng tôi không biết tiếng Anh và tiếng Khmer thì làm thế nào?
Trong các buổi Biz Matching. Chúng tôi luôn có đội ngũ hỗ trợ phiên dịch hiện trường cho khách hàng tham dự Biz Matching. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp xác định “muốn mở rộng thị trường nước ngoài” thì quý doanh nghiệp cần phải đầu tư thời gian cải thiện ngoài ngữ ( Tiếng Anh) hoặc có nhân sự biết sử dụng Tiếng Anh. Vì đây sẽ trở thành một cản trở lớn khi giao tiếp với nước ngoài. Do đó, việc mỗi nhà doanh nghiệp cần học tập nâng cao trình độ tiếng Anh là hết sức cần thiết để có thể mở rộng khả năng của mình cũng như cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp.

5. Khi tham gia chương trình Biz Matching của CT TNHH Xúc Tiến Thương Mại Indochine Vina tổ chức. Tôi sẽ phải chuẩn bị POSM( vật dụng quảng cáo) thế nào? Indochine Vina có hỗ trợ chúng tôi chuyển ngữ sang tiếng Khmer?
Thị hiếu người tiêu dùng Campuchia rất ưa chuộng sản phẩm nhập khẩu có chữ bên ngoài bao bì là tiếng anh. Luật định về nhãn mác của Campuchia không khắc khe, nên chính phủ Campuchia chấp nhận  bao bì các sản phẩm nhập khẩu là Tiếng Anh. Vì vậy, Quý doanh nghiệp Việt Nam nên sử dụng tiếng Anh cho bao bì nhóm hàng xuất khẩu, ngoài ra quý doanh nghiệp có thể tận dụng để xuất khẩu sang các thị trường khác ngoài Campuchia. Với POSM (vật dụng quảng cáo) Ở giai đoạn đầu (kết nối Biz Matching) doanh nghiệp có thể chuẩn bị bằng tiếng Anh. Tại các buổi Biz Matching tất cả các doanh nhân Campuchia đều đọc hiểu tốt Tiếng Anh nên chưa cần thiết dịch ra tiếng bản xứ. Tuy nhiên nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu dịch thuật tài liệu sang tiếng Khmer, CT TNHH Xúc Tiến Thương Mại Indochine Vina vẫn sẽ hỗ trợ với mức phí ưu đãi.

6. Chi phí tham gia Biz matching có vẻ như hơi cao so với các tour du lịch có cùng số ngày lưu trú di chuyển so với Biz matching do CT TNHH Xúc Tiến Thương Mại Indochine Vina tổ chức? Tôi sẽ được gì sau chuyến đi?
Đúng là chi phí Biz Matching cao so với các tour du lịch truyền thống. Tuy nhiên mục đích của hai dịch vụ rất hoàn toàn khác nhau khi một khách hàng đăng ký tham gia dịch vụ. Nếu chỉ để du lịch thưởng ngoạn, chúng tôi khuyên bạn không nên tham gia Biz Matching. Nhưng nếu để tìm cơ hội thì Biz Matching hoàn toàn thoả mãn nhu cầu “tìm đối tác” của doanh nghiệp. Hơn thế, để tổ chức được “sân chơi” uy tín và tìm những đối tác bản xứ uy tín thương trường, Indochine Vina đã phải đầu tư nhiều công sức để tạo ra một môi trường sinh thái an toàn và hạn chế tối đa những rủi ro mà đa số doanh nghiệp Việt thường mắc phải dẫn đến thất bại khi kinh doanh tại thị trường Campuchia. Vì lẽ đó Indochine Vina thấy chúng tôi xứng đáng nhận được sự tưởng thưởng sau những giá trị chúng tôi nổ lực không mệt mõi trao đi của tập thể nhân sự Indochine Vina. Và điều doanh nghiệp được sau chuyến đi đó là:  được biết điểm đến an toàn, đi với ai và gặp được ai trong hành trình xâm nhập thị trường của doanh nghiệp. 

7. Tôi không có thời gian để tham gia Biz Matching. Nhưng tôi muốn tìm đối tác, vậy Indochine Vina có thể giúp tôi tìm khách hàng không?
Indochine Vina vẫn có những lời đề nghị mua hang từ các đối tác Campuchia. Bạn có thể theo dõi thông tin được công bố mình bạch
TẠI ĐÂY Tuy nhiên để có đúng đối tác và có thể phát triển bền vững, bạn cần dành thời gian “đi vào” thị trường để tìm hiểu những gì đang diễn ra tại đó đối với ngành hang của bạn. Qua đó, bạn sẽ có kế hoạch phát triển cũng như xuất khẩu vào thị trường Campuchia bền vững.  

8. Tình hình chính trị của Campuchia có vẻ không ổn. Và họ kỳ thị người Việt, hàng Việt?
Trong khu vực Đồng Nam Á, ngoài chính trị của Việt Nam thì đa số luôn xảy ra những cuộc biểu tình. Với Campuchia, trong 10 năm qua vẫn đang là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế tăng mỗi năm trên 7% không dừng lại. Rất nhiều nhà đầu tư Nhật, Trung Quốc, Thái Lan đã điều hướng nguồn vốn đầu tư về Campuchia. Qua đó chúng ta có thể nhận thấy, chính trị là những gì liên quan đến nội bộ của quốc gia, người dân và cả chính phủ Campuchia luôn ủng hộ và bảo vệ các nhà đầu tư vào Campuchia. Riêng việc kỳ thị hàng Việt, đây lại là câu chuyện mang tính “phong cách kinh doanh” của một số doanh nghiệp/ lái thương Việt Nam. Một số trong đó đã  cung cấp hàng hoá /dịch vụ không đảm bảo chất lượng cam kết như ban đầu và một số khác đã lạm dụng sự tín nhiệm của đối tác Campuchia, đối lại đó là sự không cam kết uy tín. Tất cả điều đó, đã khiến một số nhà nhập khẩu bản xứ mất niềm tin khi liên kết làm ăn với người Việt. Theo đó, doanh nhân Campuchia tự bảo vệ mình trong việc kết hợp với đối tác là Việt Nam bằng cách: họ sẽ chọn các đối tác Việt Nam thông qua sự giới thiệu của những người có uy tín đối với họ, hoặc thông qua một số đơn vị xúc tiến uy tín. Các doanh nghiệp Campuchia khi kinh doanh với những quốc gia lân cận, doanh nhân Campuchia chấp nhận thanh toán TT trong ngoại thương thì với Việt Nam, họ áp dụng “hàng đến kho của tôi, tôi thanh toán tiền và không nợ anh”. Tuy nhiên đến với dịch vụ Kết nối xúc tiến thương mại của Indochine Vina, chúng tôi đã thay doanh nghiệp sàng lọc uy tín đối tác tiềm năng Campuchia.  Chọn những đối tác có ứng xử trung hoà đối với hàng Việt người Việt. Chúng tôi chỉ kết nối doanh nghiệp Việt đến các đối tác đã có uy tín thương trường và có sự bảo hộ của một số cơ quan chức năng bản xứ hỗ trợ Indochine Vina trong công tác kết nối xúc tiến thương mại.  

9. Đối tác CPC có đặc cọc tiền khi đặt hàng?
Đây là những gì thuộc vào sự đàm phán song phương giữa ngừơi mua và người bán. Tuy nhiên, nếu dịch vụ/sản phẩm của bên bán thuộc dịch vụ/sản phẩm“hot” thì mọi sự diễn ra đúng với “quy luật” thị trường. Tất cả những gì chúng ta có được đều do đàm phán.

10. Chúng tôi muốn nhập hàng từ Campuchia về bán tại VN, Indochine Vina có hỗ trợ dịch vụ đó không?
Sứ mệnh của Indochine Vina là đưa hàng Việt xuất khẩu và phát triển bền vững tại thị trường Campuchia nói riêng Lào Myanmar nói chung. Nên chúng tôi không nhận kết nối chiều ngược lại. Tuy nhiên chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho việc trao đổi hàng hoá giữa đôi bên.

11. Sau chuyến đi về thì theo hợp đồng chúng tôi được hỗ miễn phí 3 tháng .... hỗ trợ đó như thế nào?
Đúng, Indochine Vina sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp sau Biz Matching bao gồm: Tư vấn chính sách thuế suất, hỗ trợ thúc đẫy đối tác Campuchia  mà doanh nghiệp kết nối được thông qua Biz Matching, hỗ trợ tư vấn thị hiếu chuyên biệt dành riêng cho sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh để tiếp cận thị trường, thoả mãn nhu cầu người tiêu dung hiệu quả nhất. Ngoài ra, Indochine Vina sẽ ưu tiến chuyển những chủ động đề nghị mua từ những nhà nhập khẩu Campuchia cho các  doanh nghiệp đã tham gia Biz Matching.

12. Có chính sách nào hợp tác giữa tôi và Indochine Vina nếu tôi không tham gia Biz của bạn?
Doanh nghiệp không tham gia Biz Matching sẽ có cơ hội trở thành nhà cung cấp cho đối tác Campuchia khi Indochine Vina nhận được nhu cầu chủ động mua từ phía Campuchia và trong đó: nhóm khách hàng đã tham gia Biz Matching của Indochine Vina không thể cung cấp được dịch vụ. Indochine Vina gọi đây là cơ hội giao thương thụ động đối với các doanh nghiệp không tham gia Biz Matching. Khi đó, bạn có thể vào theo dõi thường xuyên TẠI ĐÂY để cập nhật cơ hội giao thương thụ động cho doanh nghiệp của mình.

13. Ngoài việc kết nối sản phẩm VN vào thị trường Campuchia, Indochine Vina có kết nối hàng nhập khẩu nước ngoài vào thị trường Campuchia?
Như đã trả lời câu hỏi phía trên, Indochine Vina với sứ mệnh kết nối hàng Việt vào thị trường Đông Dương/Myanmar, Indochine Vina không kết nối sản phẩm nhập khẩu. Ngoại trừ, lời đề nghị mua chủ động từ đối tác Campuchia khi đó Indochine Vina sẽ triển khai tìm nhà cung cấp nhập khẩu tại VN cho các mặt hàng có xuất sứ nước ngoài.

14. Tôi có nhu cầu tìm mặt bằng để thuê kinh doanh indochine Vina có hỗ trợ không?
Ngoài kết nối xúc tiến thương mại. Tại thị trường Campuchia, Indochine Vina có liên kết với một số đối tác là các công ty bất động sản cho thuê mặt bằng kinh doanh, văn phòng…nên đây cũng chính là dịch vụ Indochine Vina có thể cung cấp hỗ trợ cho doanh nghiệp VN.

15. Công ty chúng tôi có nhu cầu thuê PG/PB để hỗ trợ cho các kỳ hội chợ tổ chức tại Campuchia, Indochine Vina có thể hỗ trợ chúng tôi tìm nhân sự?
Vào các kỳ hội chợ, nguồn nhân lực PG/PB sử dụng ngôn ngữ Việt-Khmer cực kỳ khang hiếm vì cung không đủ cầu. Qua đó, nếu doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ tìm nhân sự. Doanh nghiệp  cần thông tin với Indochine Vina trước ít nhất 60 ngày hội chợ sẽ diễn ra.

16. Chúng tôi đang kinh doanh tại Campuchia. Tuy nhiên muốn tham gia  Biz Matching do Indochine Vina  tổ chức. Vậy chi phí ra sao?
Chúng tôi sẽ áp dụng giảm một phần chi phí so với chi phí của chuyến đi cho doanh nghiệp.

 

CT TNHH XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI INDOCHINE VINA 
( INDOCHINE VINA TRADE PROMOTION Co., Ltd) 
MST: 0312128213 
Hotline: +8428 665 49 208 
email: thitruongcampuchia@gmail.com 
www.thitruongcampuchia.com 

Tìm